Creep (2004) ครีพ อสูรใต้ดิน คนกินมนุษย์

Creep (2004) | ครีพ อสูรใต้ดิน คนกินมนุษย์
Director: Christopher Smith
Genres: Horror | Mystery | Thriller
Grade: C

เคจ(Franka Potente)กลับจากงานปาร์ตี้สังสรรค์ในค่ำคืนที่มืดและเปล่าเปลี่ยว เธอไปที่สถานีรถไฟเพื่อกลับบ้านและไปพบใครบางคน ระหว่างรอรถไฟใต้ดินที่ยังไม่มาถึงจึงขอหลับไปสักระยะเพราะเหนื่อยจากงานมา ทว่าพอตื่นขึ้นมาอีกครั้งกลับไม่มีใครรอรถไฟเหมือนเธอ ไม่มีแม้กระทั่งรถไฟที่วิ่งต่อตามทำเนียบเวลา มีแต่สถานีว่างๆอันเปล่าเปลี่ยว ซึ่งเธอได้พยายามหาทางออกไปข้างนอกจากการถูกขังในสถานีจนมีรถไฟขบวนหนึ่งแวะมา ในรถไฟนั้นไร้ผู้คนสิ้นเชิง แถมไม่มีการตอบโต้แต่อย่างใดกับคนขับรถไฟที่เคทพยายามเรียกแต่ไร้วี่แวว ความเงียบและสัมผัสพาหลอนประสาททำให้รู้สึกกลัว ซึ่งเธอจะได้รู้ว่ามีใครบางคนกำลังรอบางอย่างอยู่อย่างลับๆที่กำลังมองเธอและคอยว่าเมื่อไร ในขณะที่เคทเองต้องหนีให้พ้นจากที่แห่งนี้เมื่อรู้ว่ามีฆาตกรฆ่าไม่เลือกกำลังไล่ล่าตามเธออย่างไม่ลดละ


หลังได้ชมเรื่องนี้จนจบกลับบังเกิดความรู้สึกแปลกๆคือจำรายละเอียดอะไรไม่ได้ นอกจากการไล่ล่ากันในอุโมงค์ใต้ดินที่อิงสถานที่หลักคือรถไฟใต้ดินที่ไร้ผู้คน ตอนแรกหนังกล่าวถึงเคทในงานสังสรรค์ที่กำลังจะกลับบ้าน โดยอาศัยรถไฟเป็นพาหนะแต่ด้วยความเหนื่อยจึงเผลอหลับไป ก็แปลกดีที่นางเอกของเราใจร้อนเสียเหลือเกิน คอยรถไฟอีกไม่กี่นาทีก็มาแล้ว ที่สำคัญยังรู้ด้วยว่าอีกเท่าไหร่รถไฟจึงมาเพราะดูเวลาที่นาฬิกาแต่ใจบอกขอหลับสักแปป ซึ่งสุดท้ายก็ตื่นมาทันเวลาที่เขาปิดกิจการกันแล้ว สุดท้ายไม่มีรถไฟวิ่งผ่านสถานีจนกว่าจะพรุ่งนี้ คำถามคือเธอตื่นขึ้นมาตอนที่ไม่มีใครทั้งสิ้นแล้วหลังจากนั้นเธอจะทำอะไรต่อไปเพราะที่แน่ๆไม่มีใครอยู่ให้ช่วย เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งแรกที่เคทจะทำคือหาทางออกให้ได้ ระหว่างนั้นเองก็ไปเจอกับคนที่น่าจะจรจัดหรือไม่มีที่อยู่ แล้วขอความช่วยเหลือที่ซื้อกันด้วยเงินถึงจะยอมช่วยแต่นี่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเคทที่ได้คนช่วยที่จะพาไปหาเจ้าหน้าที่สถานี แต่ก่อนหน้านี้เคทได้ขึ้นรถไฟเที่ยวปริศนาที่แปลกมากๆที่ยังวิ่งทั้งที่ไม่มีคนแล้ว ซึ่งเธอเจอเพื่อนร่วมงานของเธอที่มีท่าทีจะดักปล้ำอย่างตั้งใจ แต่เธอขัดขืนและสู้กันจะพบว่ามีอะไรบางอย่างกำลังรออยู่ข้างนอกตัวรถไฟที่ลากเพื่อนของเธออย่างงุนงง ซึ่งเธอได้แต่วิ่งหนีก่อนจะหาคนอื่นๆเจอที่กำลังให้พาไปหาเจ้าหน้าที่สถานี แล้วสุดท้ายความน่ากลัวก็เริ่มแรงขึ้นเมื่อฆาตกรกำลังไล่ตามฆ่าอยู่ข้างหลังห่างสักแห่ง


แปลกดีเหมือนกันที่เพื่อนของเคทโผล่ออกมาพร้อมกับอ้างว่าแอบตามมา ถ้างั้นตอนที่เคทหลับทำไมไม่ปลุกหรือคอยโอกาศอย่างว่าจริงๆ ตอนแรกหนังก็ไม่บอกจนไฟดับนี่แหละตัวดีของหนังสยองขวัญที่โผล่ออกมาพร้อมกับไฟฉายส่องหน้า ก็เห็นแอบตกใจนิดๆเผื่อว่าหนังจะน่าเบื่อเสียก่อน ความตกใจของหนังอาจมีแค่ข่วงแรกเท่านั้นที่เหลือเอาสะดุ้งเป็นส่วนใหญ่ประมาณว่ามันกระทันหัน ในขณะที่ความสยองจัดแจ้งเลยว่าโหดพอสมควรมีอยู่หลายฉากที่เน้นเอาการเมคอัพเป็นหลัก ซึ่งจะไม่เห็นการฆ่าชัดเจนแต่เห็นหลังการฆ่าตอนเป็นศพไปแล้ว

เห็นจะโหดสุดคือฉากตอนเอามีดยาวๆ(หรือเปล่า)เสียบเข้าไปในอวัยวะเพศหญิงบนเตียงผ่าตัดแล้วภาพก็ตัดทันที ตรงนี้แหละที่น่ากลัวสุดเพราะหลังจากนั้นจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ สรุปว่าความโหดมีเต็มแน่นอน ส่วนความสยองก็ใช่จะน้อยกว่ากันที่เอาบรรยากาศมาใช้ได้น่ากลัวชวนขนลุก แม้ในสถานนีรถไฟจะโล่งๆและสะอาดก็อดชวนรู้สึกผวาไม่ได้ที่โดยรอบไม่มีอะไรเลย ชวนรู้สึกความโดดเดี่ยวที่กำลังครอบงำ ในขณะที่ในทางรถไฟเองก็น่ากลัวยิ่งกว่า ที่บรรยากาศมามืดๆแฉะๆมีสว่างแบบมัวๆเป็นที่ไม่น่าไว้วางใจ บรรยากาศกับโทนเข้ากันได้ดีมายังไงก็อย่างนั้น มีกลิ่นอายแบบเฉพาะตัวสัมผัสได้ถึงความผิดปกติเจือปนอยู่รอบๆ นึกแล้วก็โหวงเหวงชอบกลCreep อ่อนด้อยเรื่องบทและเนื้อไปหน่อย มีหลายอย่างที่ไม่หลงตัวจนเหมือนไร้เหตุผลมากๆยิ่งความบังเอิญบางฉากยิ่งแล้วใหญ่ แต่อย่าจับผิดมากขนาดนั้นถ้าอยากดูหนังสยองเกรดบีให้สนุกจริงๆ สำหรับด้านเนื้อเรื่องแล้วมีอะไรที่ห้วนๆไม่อยากอธิบายประเด็นอะไรต่อหรือย้อนหลังสักหน่อยว่าทำไมฆาตกรถึงเป็นแบบนั้น ถ้าสังเกตตามฉากดีๆจะมีสถานที่หนึ่งในใต้ดินที่เป็นห้องพยาบาลเก่าสักแห่งที่คล้ายกับห้องทดลองไปด้วย เต็มไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆทางด้านแพทย์ มีหลอดทดลองที่มีเด็กอ่อนในโหลแก้ว เป็นไปได้ที่ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นห้องทดลองอย่างลับๆที่ร้างมานานมากแล้วจนเหลือคนเดียวที่ยังอยู่นั้นคือฆาตกรที่มีลักษณะมีปัญหาเรื่องหน้าตาและสติสัมปชัญญะ จะเห็นได้ว่านอกจากจะเป็นคนไข้ที่หลงเหลือแล้วยังความคิดเลียนแบบ ซึ่งจะเห็นได้ทั้งการใส่ถุงหรือล้างมือด้วยน้ำทั้งที่ไม่มีน้ำไหลแค่ทำท่าทางไปอย่างนั้น สรุปตรงนี้เป็นประเด็นเนื้อหาเล็กๆที่หนังไม่ได้กล่าวเนื่องจากเอาเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นหลักแบบม้วนเดียวจบ ฉะนั้นตรงนี้เองที่ต้องคิดกันแล้วว่าหนังสื่อให้เห็นแล้วแต่เราต้องสังเกตด้วยว่าเจ้าฆาตกรนี้มีที่มาที่ไปเช่นกัน

สูตรหนังสยองขวัญชอบให้แตกแยกแตกหมู่บ่อยครั้ง สังเกตที่เคทชอบให้คนอื่นๆพาไปนู้นไปนี้ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ จนเริ่มคิดว่านางเอกพาซวยของแท้ ทำไมน่ะรึ ก็ลองดูสิว่าใครที่ตามนางเอกไปไหนก็เสร็จกันทุกอย่าง ยิ่งสูตรแตกสามมัคคียิ่งเข้าหลักจนไม่ต้องคิดอะไรให้หนักหัว แต่หนังก็จิกเรื่องนิสัยตัวละครเหมือนกัน บางคนสนใจแต่เรื่องอื่นจนไม่รู้เรื่องรู้ราวรอบตัวว่าอันตรายกำลังมาหรือการห่วงแฟนเกินเหตุที่เอาอารมณ์เข้าก่อนไม่สนใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง โดยไอ้พฤติกรรมแบบนี้จัดว่าน่าคิดเหมือนกันเพราะว่าคนพวกนี้มักขาดสติดีๆนี่เอง เอาเป็นว่าไร้สาระหรือไม่ก็แล้วแต่พิจารณา โดยส่วนตัวสาระมีอย่างที่บอกนั่นแหละ เข้าทางหนังแม้จะมีอืดบ้างหรือเรื่องราวไม่สมเหตุผลบ้างแต่ก็อย่าไปคิดมากให้ปวดหัว เอาสยองเข้าว่าจะเข้าเรื่องง่ายกว่า แรกๆหนังยังไม่มีอะไรจนเข้ารถไฟใต้ดินเท่านั้นเรื่องแล่นทันที ไปเร็วดำเนินเรื่องต่อเนื่องกับเหตุการณ์ในครั้งเดียวไม่มีพัก จัดว่าสนุกบวกบรรยากาศที่น่าสนใจ


นางเอก Franka Potente เป็นไงบ้าง ลองคิดสิว่าความสวยจะหาเจอไหมกับท่าทางตื่นตัวพร้อมกับความสกปรกในเรื่องที่ไม่อำนวยขนาดนั้น ทั้งเรื่องเธอจะเป็นตัวหลักของเรื่องราว ฉะนั้นเป้าหมายคือความสามารถที่สื่อออกมาได้ไม่เกร็งแต่ตื่นตัวตลอด ข้อดีอีกอย่างที่ชอบคือนางเอกมีไหวพริบที่เร็ว ทำอะไรทำเลยไม่รีรอ หนังก็ไม่ยาวมาก 80 นาทีกว่า ตัดรัดรวบยังเป็นหนังสั้นยังได้ แต่ด้วยรวมถ้าไม่ค่อยทีค่อยไปความหลอนก็หายหมดนะสิ เอาเป็นว่าคอหนังสยองขวัญไม่ควรพลาดอีกเรื่อง ใครใจอ่อนให้ทำใจก่อนเพราะความรุนแรงมีใช่น้อยบางทีความโหดยิ่งทำให้จิตคิดไปไกลด้วยก็มี แล้วถ้าจะสนุกยิ่งขึ้นให้ตัดเรื่องเหตุผลออกไปความสำราญในการชมหนังสยองจะได้มีอรรถรสมากขึ้น รับประกันได้ว่าสนุกและตื่นเต้นในระดับที่คุ้มค่ากับเวลาที่เสีย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)