12/12/12 (2012) วันกำเนิดซาตาน

12/12/12 (2012) 
วันกำเนิดซาตาน
Director: Jared Cohn
Genres: Horror
Grade: F

เป็นหนังที่แอบตั้งชื่อไทยเอง ก็ไม่รู้จะชื่ออะไรก็ชื่อนี้เลยล่ะกัน คือหนังเรื่องนี้เขียนเอาไว้นานมากแล้วตั้งแต่ออกแผ่นมาให้ดูในเมืองนอกนั่นแหละ พอมาเข้าไทยใช้ชื่อ"วันกำเนิดซาตาน"

ที่นี่เรื่องราวมีอยู่ว่าวันที่ 12 เดือนธันวาคมปี 2012 เป็นวันคลอดลูกของเวโรนิก้า(Sara Malakul Lane) แต่ทว่าเหตุการณ์ต่างๆได้เกิดขึ้นอย่างน่าแปลกประหลาดเมื่อมีคนรอบตัวเริ่มตายทีละคนสองคนอย่างมีปริศนา ซึ่งเธอเองพยายามหาคำตอบให้เจอ ซึ่งต้องกลายเป็นว่าไปพัวพันกับคนกลุ่มหนึ่งที่คลั่งในพิธีกรรมบ้างอย่างที่เกี่ยวกับเธอโดยตรงอย่างไม่รู้ตัว จนสุดท้ายได้คำตอบที่เธอไม่อยากจะเชื่อเมื่อลูกของเธอที่ยังเป็นเด็กพึ่งเกิดสามารถฆ่าคนได้อย่างไม่ลังเลเพราะมาจากนรกที่ฆ่าไม่เลือกหน้า


ในบ้านเรา(ประเทศไทย)อาจเคยได้ยินข่าวมาแว่วๆผ่านข่าวในโทรทัศน์บ้างอย่างการโชว์หน้าอกแบบเปิดๆในหนังกับดาราลูกครึ่งไทยบ้านเราที่อยากข้ามระดับของตัวเองเพื่อไต่ไปถึงวงการฮอลลีวูดที่แสดงหนังต่างประเทศ ซึ่งยอมรับตามตรงว่าถ้าไม่มีข่าวเข้าหูมาคงไม่เป็นอันทราบล่ะว่ามีหนังเรื่องนี้อยู่ด้วย เริ่มจากตัวข่าวที่ประกาศว่า Sara Malakul Lane มีการโชว์หน้าอก เห็นเรือนร่างกันอย่างชัดเจนในรูปแบบคลิปวีดีโอ และเป็นคลิปที่ถูกตัดมาเฉพาะฉากข่มขืน ที่ต่อมาเป็นที่รู้ว่าเจ้าตัวยอมรับว่าเปิดหน้าอกโชว์จริงแต่เป็นการแสดงในหนังเรื่องหนึ่งซึ่งก็คือ 12/12/12 โดยเธอรับบทนำและแสดงนำในเรื่อง

ช่วงก่อนหน้านี้ที่จะเล่นหนังเรื่องนี้เธอเป็นบุคคลที่รักษาภาพลักษณ์ของนักแสดงอย่างดีตอนเข้าวงการ แต่เหตุที่ต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปนั้นมาจากการแสดงที่อยากเพิ่มขีดขั้นตัวเองมากขึ้นจากเดิม ด้วยเหตุผลที่ตัดสินใจแสดงฉากเปลือยอกดังกล่าวเป็นว่าการตัดสินของตัวเจ้าเองที่อยากแข่งขันมากขึ้น เพราะในการฮอลลีวูดการชิงอันดับมีกันมาก จึงตัดสินเล่นเพื่อหวังมีชื่อเสียงกับเขาบ้าง ในแง่ส่วนตัวเองอาจเข้าใจถึงว่ายุคสมัยแข่งขันเป็นอย่างไงเมื่อมีอะไรที่ต้องเสี่ยงก็ควรลงทุนให้คุ้มค่ากับสิ่งที่ทำลงไป แต่ก่อนหน้านั้นควรคำนึงถึงว่าเมื่อหลังจากตัดสินใจทำลงไปแล้วผลที่ควรจะได้อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีด้วยเช่นกัน และด้วยเหตุผลนี้การแสดงของ Sara Malakul Lane ไม่ใช่ปัญหาในเรื่องเมื่อเธออยากเต็มที่กับงานที่ได้ ซึ่งหลังจากรับชมเรื่องนี้จบแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า"ลงทุนแสดงผิดเรื่อง"


12/12/12 แค่ชื่อหนังก็บอกได้ถึงเลขตอง 12 ที่เหมือนจะบอกอะไรบางอย่างคล้ายกับ 666 ตอง 6 สามตัว ซึ่งมันก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในหนังชื่อเรื่อง 11-11-11 (2011)ที่อ้างอิงต่างๆนาๆว่าเป็นเลขอาถรรพ์ และเจ้าความน่ากลัวน่าอาถรรพ์นี้แหละที่คนคิดกันแปลกๆได้โดยเฉพาะเรื่องนี้ อันดับแรกต้องกล่าวถึงหนังก่อนเลยที่มีพล็อตเรื่องงั้นๆธรรมดามากไม่มีอะไรล่อตาล่อใจให้อยากดูนอกจากประเด็นว่าอะไรคือที่มาของชื่อหนังเช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่บางทีความอยากรู้นี้เองที่คนเรามักได้คำตอบที่แสนสาหัสเช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ไม่ต้องรู้นิ่งเอาไว้เงียบๆปล่อยผ่านไป

เริ่มเรื่องเปิดด้วยพิธีกรรมบ้างอย่างที่รุนแรงมีการสังเวยเหยื่อผู้หญิง ตอนแรกคิดว่าหนังมาโหดแน่ๆเพราะช่วงแรกมาเกริ่นแบบนั้น พอได้สักระยะหนึ่งตัดไปฉากบนเตียงที่โรงพยาบาลที่กำลังช่วยคลอดลูกที่ดูเป็นว่าแสนลำบากเสียเหลือเกิน ซึ่งมันก็จริงๆกว่าจะออกได้นักแสดง Sara Malakul Lane ที่รับบทเป็นแม่ที่คลอดลูกยังต้องเหนื่อยกับท่าทางที่บีบคั้นกันสุดๆ ฉากการคลอดลูกพอเห็นเป็นพองามไม่ลงรายละเอียดให้เห็นแบบโจ๋ครึ้มๆคงมองเห็นประมาณว่าข้างๆและการแสดงที่ตัวละครแม่ แต่หลังจากนั้นของจริงก็เริ่มไม่ทันตั้งตัวเมื่อมีคนตายเพราะทารกที่คลอดมานี่แหละที่เป็นตัวการไปฆ่า ซึ่งเป็นไปนะรึก็เหลือเชื่อและทำไปได้ไงล่ะ อย่างหมอนี้แจ๋วมากโดนสายรกรัดคอตาย คำถามคือมันไปได้ไง อันนี้ก็ไม่ทราบเพราะหนังมาตัดฉากแม่มองกลับมาอีกทีโดนเป็นเหยื่อกันแล้ว ที่แปลกใจสุดคือทำไมทุกคนในเรื่องถึงมองข้ามกันไปหมดเหมือนไม่มีอะไรเกิดเป็นเรื่องใหญ่ทั้งที่มีคนตายด้วยเนี้ยนะ ที่สำคัญในวันที่เด็กเกิดคือวันเดียวกับชื่อหนังนั้นแหละ


ว่ากันตรงๆหนังไม่มีเนื้อหาอะไรอยากจะแน่นเลยแถมนักแสดงเองก็ใช่จะรู้จักสักคน การแสดงไม่มีเป็นที่น่าพอใจเพราะดูแข็งๆแต่ที่แข็งจริงคือเนื้อเรื่องที่อ่อนมาก ขาดเหตุผลเอาแน่นอนขนาดมีคนตายยังมีเมินเฉย ด้านตัวละครที่เป็นตัวการก็คือเด็กที่มองว่ามาจากนรกนั้นต้องตอบว่ามัน"เด็กมาจากนรกจริงๆ"แถมทะลึ่งด้วย

ที่มองว่ามาจากนรกด้วยเหตุผลที่ว่ามันฆ่าคนได้แบบไม่ธรรมดา ซึ่งเราจะไม่ได้เห็นกันชัดๆหรอกว่าตัวเด็กเป็นไง แต่ที่แน่คือตุ๊กตาหุ่นชัดๆเป็นการจัดรูปแบบที่นอกจากไม่เนียนแล้วเหมือนจับตุ๊กตาแล้วเขย่าไปมาหรือจะแสร้งทำเป็นเด็กกระโดดเกาะอีก นึกแล้วอดขำไม่ว่าที่ลูกเล่นเก่าๆยังอุตส่าห์มีกันอีกแถมไม่ได้ดูดีอะไรเลย สรุปว่าเป็นหนังเกรดบีที่ไม่เนียนเอาซะเลย ลองมากล่าวถึงบรรยากาศที่มืดๆโทนออกดาร์คๆไม่มีแสงสว่างนำพาให้อินกับความอาถรรพ์มากที่สุด ความสยองเองไม่ค่อยน่ากลัวแถมจะเบื่อๆเอาได้เพราะไม่มีอะไรน่าจดจำ

ด้านบทบาทมีโอเคอยู่ตัวเดียวคือเวโรนิก้าที่กลายเป็นคุณแม่เสียสละที่กว่าจะรู้ความจริงก็กลายเป็นตัวละครที่สติไม่ค่อยอยู่กับตัว บางทีต้องกลั้นใจดูกันยาวเลยทีเดียวเพราะทำออกมาดีในการสร้างความอึดอัดและเร็วในบางช่วง ซึ่งถ้าใครชอบหนังสยองแนวนี้อาจหาชมกันได้อยู่แล้วกับทารกปีศาจ ที่พอจะเห็นได้จากข้างต้นที่กล่าวคือการแสดงของ Sara Malakul Lane ที่ลงทุนฉากเปลือยอกที่เห็นได้บ่อยๆและค้างอยู่กับฉากนั้น อย่างตอนที่ถูกจับมัดกับเก้าอี้ที่เห็นได้ชัดเจน แต่คำถามคือโชว์ทำไมเพราะไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลยนอกจากพวกที่อยากรู้อยากเห็นเท่านั้น แต่ที่ต้องยอมรับในส่วนการโชว์เปลือยนั้นเพื่อกระตุ้นอารมณ์ผู้ชมให้ตื่นตัวโดยเฉพาะแนวสยองขวัญมีกันหลายเรื่อง เอาเป็นว่าว่ากันง่ายๆง่ายที่สุดไม่ต้องคิดมากถ้าจะดูเรื่องนี้และขอให้ทำใจหน่อยเพราะไม่มีอะไรดูสมบูรณ์แบบกระทั้งตอนจบที่เหมือนปล่อยเลยตามเลย หาบทสรุปไม่เจอ โดยส่วนตัวแล้วผ่านแล้วผ่านเลยไม่มีอะไรให้น่าจดจำ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)