Godzilla vs. Mechagodzilla (1974) ก๊อตซิลล่าผจญหุ่นเหล็กจากต่างดาวภาค 1

Godzilla vs. Mechagodzilla (1974)
ก๊อตซิลล่าผจญหุ่นเหล็กจากต่างดาวภาค 1
Director: Jun Fukuda
Genres: Action | Adventure | Family | Fantasy | Sci-Fi

เมื่อมีก๊อตซิลล่าก็ต้องมีก๊อตซิลล่าเหล็กตามมา เมก้าก๊อตซิลล่าตัวแรกได้ปรากฏตัวขึ้น นับเป็นคู่ต่อกรตัวสำคัญของซีรี่ยส์ก๊อตซิลล่า ที่ทาง Toho ได้รีเฟรชเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นมาหลายครั้ง ตัวที่เห็นนี้เป็นตัวแรก ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมันสมองของมนุษย์ต่างดาว ด้วยแผนการที่จะทำลายล้างโลกมนุษย์ พวกมนุษย์ต่างดาวสร้างรูปแบบเมก้าก๊อตซิลล่าโดยรากฐานมาจากก๊อตซิลล่าที่คอยปกป้องโลก โดยตอนแรกพวกมนุษย์ต้องตื่นตกใจ เมื่อรู้ข่าวมาว่าก๊อตซิลล่าซึ่งเคยปกป้องโลกได้ตื่นขึ้นมาทำลายล้างและจัดการกับ แองคิรัส ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันจนบาดเจ็บสาหัส


แต่เมื่อสืบรู้มาภายหลังว่า ก๊อตซิลล่าตัวนั้นไม่ใช่ตัวจริง แต่เป็นแผนการที่มนุษย์ต่างดาวจัดขึ้นมาอย่างแนบเนียน ก๊อตซิลล่าตัวจริง ได้ปรากฏตัวขึ้นมาจากทะเล ตรงเข้าต่อสู้กับก๊อตซิลล่าตัวปลอด จนเกิดแผลฉกรรจ์ที่ไหล่ขวาเกิดเป็นแผ่นเหล็กฝังอยู่ด้านใน ทุกคนจึงได้รู้ว่าก๊อตซิลล่าตัวนี้เป็นไซบอร์ค ในที่สุดจึงได้คืนร่างระเบิดออกมากลายเป็นเมก้าก๊อตซิลล่าที่เป็นเหล็กทั้งตัว และอัพพลังมหาศาลยิงก๊อตซิลล่าจนกระเด็นจมหายไปในน้ำ แต่จากการต่อสู้ครั้งที่สองก๊อตซิลล่าจึงเป็นฝ่ายจัดการกับเมก็ก๊อตซิลล่าจนแหลกยับเยินไป แล้วแบบนี้ความหวังมนุษย์ชาติจะเป็นยังไง ทั้งยังมีเรื่องราวปริศนาเกี่ยวกับเทพสิงโตที่ยังเป็นความลับ บางทีนี่อาจจะถึงคราวพินาศแล้วก็เป็นไปได้


คิงส์ซีซาร์ เป็นสัดว์ประหลาดอีกตัวในซีรียส์เรื่อง Godzilla vs. Mechagodzilla โดยตามเรื่องว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ผู้พิทักษ์ราชวงศ์ อาซูมิ ตั้งแต่สมัยเอโดะ เมื่อครั้งอดีตเคยตื่นขึ้นมาครั้งหนึ่ง แต่หลังจากนั้นก็ได้หลับไหลไปยาวนาน หญิงสาวผู้หนึ่งซึ่งเป็นทายาทของราชวงศ์อาซูมิ สื่อสารกับคิงส์ซีซาร์ได้ด้วยโทรจิตผ่านทางรูปปั้นหินเทพเจ้าสิงโตสมบัติสืบทอดที่เธอมีอยู่ พวกต่างดาวผู้ก่อตั้งองค์ลับเมก้าก๊อตซิลล่า ต้องการทำลายรูปปั้นเทพเจ้าสิงโต จึงได้ส่งคนมาตามล่า แต่เธอก็ได้หนีรอดไป

ภายหลังเธอรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าเมก้าก๊อตซิลล่าจะบุกโตเกียว ก๊อตซิลล่าไม่สามารถทานพลังของไซบอร์คมีชีวิตตัวนั้นได้ เธอจึงไปที่ริมชายหาดโอกินาว่า ขับขานเพลงบรรเลงของราชวงส์อาซูมิเพื่อปลุกในคิงส์ซีซาร์ที่หลับไหลอยู่นานปีปรากฏตัวออกมาเพื่อช่วยเหลือก๊อตซิลล่า โดยคิงส์ซีซาร์มีความสามารถดูดลำแสงเข้าตาซ้ายแล้วสะท้อนออกทางตาขวาได้


พล็อตโครงเรื่องทำได้ดูน่าสนใจเพราะการเปิดตัวเมก้าก๊อตซิลล่า เรียกได้ว่าเป็นหุ่นยนตร์ต่อกรที่เก่งกาจอีกตัวจนเรียกเลือดก๊อตซิลล่าแบบพุ่งไหลเป็นน้ำพุกันเลยทีเดียว จะบอกว่าก๊อตซิลล่าสู้ไม่ได้ไประยะหนึ่งเลยทีเดียวเพราะความอืดของเมก้าก๊อตซิลล่านี่แหละ ที่นอกจากจะแข็งนอกแล้วยังมากด้วยอาวุธที่กระหน่ำไม่ยั้งเหมือนรุมฝ่ายเดียว กับเมก้าก๊อตซิลล่าต้องยอมรับว่าลูกเล่นการสู้กับก๊อตซิลล่านี่เอาอยู่หมัดจริงๆ ทั้งจรวดที่โจมตีไกลแบบชิงตีก่อน ทั้งลำแสงที่ปล่อยออกทางปากและอก เป็นอะไรที่ก๊อตซิลล่าเองก็สู้ไม่ได้จริงๆ แต่ใครจะคิดล่ะว่าก๊อตซิลล่าในภาคนี้หัวไวเอาเรื่อง แถมมีอะไรที่ดูแปลกๆตากับก๊อตซิลล่าที่เหมือนจะอัพเกรดความสามารถตัวเองจนมองว่า "เอ่ะ!ยังไง เจ้าก๊อตซิลล่าทำอะไรของมันอยู่ ปล่อยให้ฟ้าผ่าเปรี้ยงๆใส่ตัวท่ามกลางฟ้าฝน" ซึ่งตอนแรกก็งงไปหลายดอกเลยว่าเพื่ออะไร แต่นั้นแหละความฉับไวที่เมก้าก๊อตซิลล่ามีจุดเสียอยู่ นั้นคือความเป็นโลหะที่ทั้งตัวเป็นเหล็ก

ถามว่าทำไมล่ะ นั้นแหละไคลแม็กส์จะบอกเราได้ดีเลยว่าทำไมเพราะจุดเปลี่ยนมันอยู่ตรงนี้แหละ วิธีพลิกสถานการณ์ที่ตกเป็นรองให้มีโอกาศชนะ

ที่ก๊อตซิลล่าทำไปคือให้ฟ้าผ่าตัวเองให้เก็บประจุไฟฟ้าเอาไว้ ซึ่งคาดว่าน่าจะรวมไฟฟ้านั้นไปที่หลัง เพราะตอนใช้ข้างหลังที่เป็นกลีบใหญ่ๆเหมือนจะประทุอะไรสักอย่าง แล้วทำให้ตัวเองกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดเมก้าก๊อตซิลล่าเข้าหาตัว เนื่องจากเมก้าก๊อตซิลล่าสู้แบบระยะไกลได้เปรียบเห็นๆ ก๊อตซิลล่าจึงเลือกดูดให้เข้าชิดตัวเพื่อสู้กันระยะใกล้แบบชิดติดฝากันเลย


เนื้อเรื่องจัดว่าทำสั้นๆก็เข้าใจง่ายๆกว่านะ เพราะเรื่องของคิงส์ซีซาร์นี่ทำเอาให้ยุ่งยากจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏของคิงส์ซีซาร์ทำให้เป็นจุดเรียกร้องความน่าสนใจอย่างดี แบบว่ากว่าจะเรียกให้โผล่ตัวมาได้ช่างลำบากกันจัง แต่หลังจากฟื้นตัวออกมาสู้กับเมก้าก๊อตซิลล่ากลายเป็นว่าแทนที่จะเอาพอถูไถ่กันสู้กันแบบพอฟัดพอเหวี่ยงกลายเป็นว่าโดนยำซะเอง เห็นได้ชัดว่านอกจากจะยัดความเก่งให้ดูเวอร์กับเมก้าก๊อตซิลล่าแล้ว ยังเอาช่วงเวลาการปรากฏที่ดูคู้ต่อสู้ไม่สมน้ำสมเนื้อเลย สุดท้ายพระเอกเรายังเป็นก๊อตซิลล่าอยู่ดี ซึ่งแน่นอนว่านั้นคือตัวเด่นของเรื่องที่เป็นไปเพื่อตามประสงค์ท้องเรื่อง

แต่ยังถือว่าจัดได้เต็มเปี่ยมกับฉากแอ็คชั่นที่สู้กันไปมาอย่างพอฟัดพอเหวี่ยง เป็นอะไรที่ดูรู้สึกสนุกกันแบบลุ้นๆที่แฝงด้วยการพลิกสถานการ์ที่ทำให้ 2 รุม 1 ยังต้องด้อยกว่า ฉากจัดว่าเอฟเฟคเต็มที่ดูระเบิดสมจริงจังกันแบบระยะเผาขน ตัวหนังโพกัสจุดระเบิดใกล้ๆจนดูเป็นการระบิดคล้ายของจริง ถือว่าจัดช่วงฉากและเอฟเฟคให้สอดคล้องได้ดีมีอะไรที่ดูพอดีไม่มากไป กำลังพอเหมาะดูไม่เลอะเทะระเบิดระเบ้อ


ภาคนี่เป็นการเปิดปรากฏตัวครั้งแรกของเมก้าก๊อตซิลล่า ซึ่งออกมาเป็นที่น่าประทับใจแฟนหลายๆคนเพราะทั้งเก่งและมากด้วยลูกเล่นของเครื่องจักร ทำให้ความเป็นสีสันเพิ่มขึ้น ถึงแม้การออกแบบจะดูเป็นหุ่นสังกะสี แต่นั้นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เหมือนฝาแฝดก๊อตซิลล่า เพียงแค่เป็นเหล็กเท่านั้นเอง และที่สำคัญภาคนี่ยังเป็นการโผล่ตัวสัตว์ประหลาดดั้งเดิมอย่างแองคิรัสมาอีกด้วย และเป็นตัวแสดงปมข้อสงสัยว่าทำไมต้องต่อสู้กับก๊อตซิลล่าทั้งที่ในภาค Godzilla vs. Gigan (1972) ก็เพื่อนกันดีๆ

เมก้าก๊อตซิลล่าเป็นพวกที่มนุษย์ต่างดาวส่งมาจัดการ ซึ่งในตอนแรกเมก้าก๊อตซิลล่าก็โผล่ออกมาในคราบเปลือกนอกของก๊อตซิลล่า ที่ไม่รู้ว่าจู่ๆมาได้ไงไม่มีปมอะไรให้ชวนน่าคิดเลย เนื่องตัวละครในหนังให้ทางมาเป็นอย่างดีจนเป็นเรื่องเดาได้ง่ายๆ จะว่าแล้วก็รู้สึกเหมือนดูพวกไอ้มดแดง แต่เป็นฉบับก๊อตซิลล่าที่ฟัดกับผู้ร้ายทำลายโลก จะดีกว่านี่มากเลยถ้าเพิ่มเรื่องบทบาทให้ดูไม่เป็นตัวถ่วงและการทำให้เนื้อเรื่องออกมาแข็ง เพราะถึงยังไงด้านเอฟเฟคและการการต่อสู้ก็จัดเต็มกันอยู่แล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)